Sportnewonline.com

ข่าวกีฬารอบโลก รวดเร็ว ทันทุกเหตุการณ์

“กัปตันนุ้ย” สาวใสหัวใจไอซ์ฮอกกี้ กับ 15 ปีเเห่งการผจญภัยบนเวทีน้ำเเข็ง

ากกล่าวถึงทีมฮอกกี้หญิงทีมชาติไทย เเละบุคคลที่ทุ่มเทกำลังกายเเละกำลังใจให้กับทีมเสมอไม่ว่าเเมตช์เเข่งขันไหน ต้องมีชื่อของ “นุ้ย” กฤษณา พรมดิราช กัปตันฮอกกี้น้ำแข็งหญิงทีมชาติไทย วัย 38 ปี

                ผลงานสร้างชื่อของเจ้าตัว คือการผนึกกำลังกับเพื่อนร่วมทีม คว้ารองเเชมป์ระดับเอเชียได้หลายสมัย เเถมยังพาทีมไทย คว้าอันดับ 5 ในเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2017 ที่ประเทศญี่ปุ่น

                นอกจากจะเป็นนักกีฬาเเล้ว “กัปตันนุ้ย” ยังผันตัวเป็นผู้ช่วยโค้ชทีมชาติ พ่วงด้วยหน้าที่ผู้ฝึกของทีมเยาวชน10 ปี สโมสรแคนสตาร์เรนเจอร์ เเละเป็นครูสอนกีฬาไอซ์ฮอกกี้ อยู่ที่ลานเดอะริงค์ เซ็นทรัลพระราม 9  เห็นเป็นผู้หญิงบอบบางร่างเล็กๆ เเบบนี้ เเต่ความสามารถของ  “นุ้ย”  ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา

ติดทีมชาติครั้งเเรก ช่วยทีมคว้ารองเเชมป์ IIHF Challenge Cup of Asia 2014 ที่ฮ่องกง

                กว่าจะขึ้นมาติดทำเนียบนักกีฬาทีมชาติไทย เเละได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ เเละโค้ชให้ทำหน้าที่ “กัปตันทีมชาติ” ได้อย่างทุกวันนี้ เจ้าตัวต้องฝ่าฟันอุปสรรคมามากมาย

                กัปตันหน้าเด็ก” เล่าว่า เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ตนได้ลองเล่นกีฬาฮอกกี้ โดยใช้เวลาว่างหลังเลิกหรือในวันหยุดจากงานประจำในออฟฟิส เดินเข้าลานน้ำเเข็ง เพื่อฝึกเล่นอย่างสม่ำเสมอ  

                เป็นเวลา 7 ปี จากจุดเริ่มต้นในเวลานั้น ส่งผลให้มือเท้าเริ่มชำนาญ การเคลื่อนตัวบนลานน้ำเเข็งเริ่มคล่องเเคล่ว ทำให้เจ้าตัวเกิดความคิดที่อยากจะลองเดินสายแข่งขันกับเพื่อนๆ ในวงการ 

หัดเล่นไอซ์สเกตตั้งเเต่ปี 2003 ก่อนจะได้รับโอกาสติดทีมชาติไทยครั้งเเรก ในปี 2014

                ก่อนจะค้นพบว่า กีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง คือสิ่งที่ใช่เเละชอบ ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาทุ่มเทเวลาในการเล่นเเละฝึกซ้อมกีฬาสเก็ตน้ำแข็งอย่างจริงจัง

                ยอมรับว่าเสี่ยง เพราะเวลานั้นกีฬาสเก็ตน้ำเเข็ง ยังไม่เป็นที่นิยมเเละรู้จัก เป็นกีฬาที่ไม่ได้มีเเมตช์เเข่งขันรองรับมากมาย เเละไม่ได้มีรายได้ดีเหมือนกีฬาอื่นๆ เเต่ทว่าพอตัวเราเองได้มาเล่นฮอกกี้น้ำแข็ง กลับรู้สึกว่าชอบ ก็เลยมีความตั้งใจอยากจะเล่นให้เก่งขึ้นไปเรื่อยๆ ก็เเค่นั้น”

                “เวลาไปแข่งขันแต่ละครั้ง มีโอกาสได้ไปหลายที่ ไปเจอประเทศใหม่ๆ หรือเจอผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ก็จะรู้เลยว่า ครั้งนี้มันจะไม่เหมือนเดิม ยังมีความท้าทายทุกครั้งที่เล่น เเละนี่คือเสน่ห์ของกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง”

ผ่านการผจญภัยบนโลกลานน้ำเเข็งมาอย่างโชกโชน มาถึง 15 ปี

                จากฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น นำพาให้เธอติดทีมชาติหนเเรกในปี 2014 โดยเจ้าตัวได้สิทธิ์เป็นตัวแทนทีมชาติ ร่วมเเข่งขันรายการ “ไอไอเอชเอฟ ไอซ์ฮอกกี้ ชาลเลนจ์ คัฟ ออฟ เอเชีย” เป็นครั้งเเรกด้วยในปีเดียวกัน  

                ทีมไอซ์ฮอกกี้หญิงชุดนั้น นับว่าเป็นชุดบุกเบิกของทีมชาติฝ่ายหญิงในประเทศไทยด้วย เเละรายการนั้น ทีมหญิงไทยโชว์ผลงานยอดเยี่ยม หยิบเหรียญเงินมาคล้องคอให้คนไทยได้ชื่นชม

                ฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น บวกบุคลิกที่ห้าวหาญ มีเลือดนักสู้ เเละใส่ความทุ่มเทเต็มร้อยทุกเเมตช์ ทำให้ในปี 2015 สาวร่างเล็กรายนี้ ได้รับเเต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมฮอกกี้น้ำเเข็งหญิงทีมชาติไทย 

                “รู้สึกดีใจ เเละเป็นเกียรติสำหรับตัวเองคะ เเน่นอนว่าการเป็นพี่ใหญ่ในทีมเเละกัปตันทีม นอกจากจะต้องเป็นผู้นำในสนามเเล้ว นอกสนามก็ถือว่าสำคัญ การปลอบประโลม ปลุกใจ หรือการเข้าไปพูดคุย เพื่อให้กำลังใจน้องๆในทีม ก็ถือเป็นหน้าที่ที่กัปตันต้องไม่มองข้าม ซึ่ง “นุ้ย” คิดว่าเรื่องจิตวิทยาเหล่านี้สำคัญไม่เเพ้กับเเทคติคที่เตรียมไปสู้ในสนามเลย”

ทุ่มเท มุ่งมั่นเต็มร้อยทุกครั้ง ยามลงสนามเเข่งขัน

                 “กัปตันนุ้ย” เผยอีกว่า  ถ้าถามถึงความประทับใจในการลงเล่นให้กับทีมชาติช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ส่วนตัวมองว่าเเต่ละสนามมีเรื่องราวดีๆให้พูดถึงทุกครั้ง เเต่ที่ชอบที่สุดก็คือตอน เอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2017 ที่ญี่ปุ่น กับเเมตช์ “ไอไอเอชเอฟ” ที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2017 เพราะถือว่าเป็นชุดทีมชาติหญิงดีที่สุด พร้อมที่สุด ทุกคนเล่นกันอย่างสนุกเข้าขาเเละรู้ใจกัน”

                จุดพลิกผันครั้งสำคัญเกิดขึ้นกับเจ้าตัวอีกคำรบ  หลังจบการแข่งขันเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2017 ผู้เล่นตัวเก๋าหลายคนในทีมชาติ ทยอยเลิกเล่นกันไปหมด เพราะมีภาระครอบครัว รวมถึงงานประจำที่ต้องทำ

                เมื่อเป็นเช่นนั้น สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำเเข็งเเห่งประเทศไทย พยายามผลักดัน ขยายฐานผู้เล่น เเละปั้นนักกีฬาหน้าใหม่ขึ้นมาทดเเทน

                 ขณะที่ “กัปตันนุ้ย” ก็มองว่าในบั้นปลายของอาชีพ ก็ควรมีอะไรที่มั่นคงกว่านี้ หากวันหนึ่งต้องถอดยูนิฟอร์มทีมชาติไทย โดยเลือกวางรากฐานให้กับชีวิต ด้วยการผันตัวมาเป็นผู้ช่วยโค้ชให้ทีมชาติ เเละรับงานผู้ฝึกสอนให้กับเด็กๆในประเทศไทยด้วย

งานโค้ชก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ “กัปตันนุ้ย” กำลังพิสูจน์ความสามารถ

                โค้ชสาวไฟเเรง เปรียบทียบการเป็นนักกีฬากับโค้ชด้วยว่า การเป็นนักกีฬานั้นยากกว่า เนื่องจากต้องทำตามความต้องการของโค้ชให้ได้ ยิ่งถ้าเป็นหัวหน้าทีมต้องทำตัวอย่างให้เพื่อนร่วมทีมเห็นว่าเราทำได้ และต้องให้คำแนะนำ ดูแลเพื่อนร่วมทีมให้เล่นร่วมกันได้อย่างดีที่สุด

                เมื่อถามถึงความคาดหวังสูงสุด “กัปตันนุ้ย”  ได้ให้คำตอบว่า อยากให้ทีมผู้หญิงไทยมีโอกาสได้เล่นซีเกมส์อีกหนึ่งรายการ และอยากให้ทีมผู้หญิงได้มีสิทธิ์ไปแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาวในปี 2021 

เพิ่งเข้าพิธีวิวาห์ กับ “บิ๊กเอ็ม” วิศิษฎ์ เกื้อกูล ผู้สื่อข่าวสยามสปอร์ต เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

                “อยากฝากถึงผู้หญิงไทย ที่สนใจหรือกำลังมองหากีฬาที่จะเล่น ถ้าคิดไม่ออกก็ลองมาเล่นฮอกกี้น้ำแข็ง ในรายที่สนใจจริงจังนั้น ช่วงแรกจะดูยากหน่อย แต่ถ้ามีความพยายาม อดทนสักช่วงเวลาหนึ่งจะพบว่าเป็นกีฬาที่สนุก และจะหลงเสน่ห์กีฬานี้ไปโดยไม่รู้ตัวแน่นอน”

                ส่วนเรื่องราวความรักของ “กัปตันนุ้ย” ก็ต้องบอกว่าหวานเเหววสุดๆ ล่าสุดเมื่อเดือนต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โค้ชสาวได้เข้าพิธีวิวิาห์ กับแฟนหนุ่มรุ่นน้องดีกรีนักข่าวเเห่งค่ายสยามสปอร์ต “บิ๊กเอ็ม” วิศิษฎ์ เกื้อกูล เป็นที่เรียบร้อย โดยมีเพื่อน รุ่นน้อง เเละลูกศิษย์ ในวงการไอซ์สเก็ต ร่วมเเสดงความยินดีอย่างล้นหลาม  

                ขณะเดียวกัน เจ้าตัวยังยืนยันว่า หลังแต่งงานก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ โดยจะยังทุ่มเทดูให้กับไอซ์ฮอกกี้ กีฬาที่รักอยู่เหมือนเดิม ไม่ว่าเป็นหน้าที่โค้ช หรือ นักกีฬา

ในวัย 38 ปี เเต่ยังคงเป็นกำลังสำคัญของทีมฮอกกี้น้ำเเข็งไทย

                ทั้งหมดนี้ คือเรื่องราวของการผจญภัยบนลานน้ำเเข็ง ที่น่าจดจำในห้วงระยะเวลากว่า 15 ปี ของ “นุ้ย” กฤษณา พรมดิราช กัปตันสาวหัวใจสิงห์ ผู้เลือกทำในสิ่งที่ชอบให้เป็นสิ่งที่ใช่ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *