Sportnewonline.com

ข่าวกีฬารอบโลก รวดเร็ว ทันทุกเหตุการณ์

ทำสัญญาไหม

กลิ่นเริ่มโชยมาแรงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่เมืองปาเล็มบัง และกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย ช่วง 18 ส.ค. ถึง 2 ก.ย. ที่จะถึงนี้ และก่อนจะเริ่มเป็นทางการก็มีกีฬาประเภททีม อาทิ ฟุตบอล, แฮนด์บอล, บาสเกตบอล และ โปโลน้ำ แข่งกันก่อน เริ่มตั้งแต่ 14 ส.ค.

โปรแกรมของไทยเรานั้น ในวันที่ 14 ส.ค. จะประเดิมกันด้วย แฮนด์บอลหญิง ไทยกับญี่ปุ่นและ ฟุตบอลชาย ที่พลาดไม่ได้ ไทยกับกาตาร์ อ้อ เที่ยวนี้ “เวิร์คพอยท์” ช่อง 23 ถ่ายทอดสด

เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ อินโดนีเซียเจ้าภาพ ประกาศยอดนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันจาก 45 ชาติ สูงถึง 11,300 คน แน่นอนในจำนวนนี้ไทยแลนด์ส่งทัพใหญ่ คิดเป็นราวๆ 9 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว

ไทยแลนด์จึงถือเป็นมหาอำนาจด้านจำนวน ที่ส่งแข่งเลยทีเดียว ไม่เฉพาะเหนือกว่า (ยอด) ของชาติใหญ่ๆอย่างจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เมื่อเทียบกับนักกีฬาไทยด้วยกันเอง เอเชียนเกมส์เที่ยวนี้ดูจะมากกว่าส่งไปซีเกมส์เสียอีก เมื่อไปมากงบประมาณย่อมมากตามไปด้วย

ขณะที่ฝั่งประเมินเอาภาพรวมเหรียญทอง นี่บ้างก็เกิน 10 บ้างก็เกิน 15 บางคนชี้ว่า 17 ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่เคยมีใครบอกว่าเกิน 20 จึงสรุปเป็นช่วงระหว่าง 10-20 แล้วกัน ส่วนจะคุ้มค่ากับจำนวนนักกีฬาที่ส่งไปหรือไม่ ก็คงต้องไปว่ากันเอง

และแม้ประเมินออกมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้ตามที่ประเมิน แล้วหากทำไม่ได้ล่ะ จะเสียอะไรนอกจากเสียหน้า!

มันจึงเป็นเรื่องที่ต้องทบทวนตัวเองดู การประเมินแต่ละครั้ง จริงใจและมีเหตุผลสนับสนุนมากเพียงพอหรือไม่ ที่สำคัญประเมินด้วยปากหรือสัจวาจา หรือถ้าให้ดีการประเมินนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่

จริงๆแล้วเมื่อมีการใช้งบประมาณก็สมควรจะต้องให้ความสำคัญ และจริงจัง ไม่ได้หมายความว่าใช้เงินหลวงแล้วต้องได้เหรียญทอง การแข่งขันย่อมมีมิติของการพัฒนา มีความสำคัญของความเป็นชาติ มีศักดิ์ศรี ที่จะแสดงความเป็นตัวตนอันแข็งแกร่งต่อภูมิภาคเอเชีย

แต่การใช้เงินย่อมต้องก่อให้เกิดประโยชน์อันจับต้องได้ อธิบายความได้ แจกแจงได้

สมาคมกีฬาแต่ละประเภทล้วนมีเป้าหมาย มีความยากง่าย มีคู่แข่งที่แตกต่างกันไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความต้องการพัฒนาให้เกิดสิ่งที่ดีกว่า จุดนี้แหละสามารถนำมาเป็นตัวกำหนด นำมาเป็นตัวประเมิน

น่าจะมีการแสดงเจตจำนง ความมุ่งมั่น และผลของสิ่งที่ดีกว่า ที่แต่ละสมาคมวาดหวัง อันถือเป็นสัญญาประชาคม ถ้าเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์และจริงจัง ก็ย่อมถือเป็นสัญญาที่ทำกับการใช้เงินรัฐ

หากไม่เป็นไปตามสัญญา แล้วมีบทลงโทษต่อสมาคมกีฬานั้นๆในภายหลัง โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ผู้จัดสรรงบ ต้องเป็นผู้ถือกฎในการลงโทษ หากทำได้ย่อมจะกระตุ้นให้เกิดความจริงจังในการพัฒนาต่อไป ไปแข่งเกมไหน ทำสัญญากันหน่อย

ได้ไหม จะเป็นการยกระดับอีกขั้นของวงการกีฬาไทย…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *